Các loại hàng Blackberry

Hướng dẫn phân biệt các loại hàng Blackberry đang có mặt trên thị thường, thông tin về sản phẩm Blackberry mới, sản phẩm Blackberry cũ. Hình ảnh minh họa trực quan, chi tiết nhất giúp người dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm Blackberry.

Các loại hàng Blackberry

Nếu bạn là 1 khách hàng lần đầu tiên quan tâm tới điện thoại Blackberry và tự đi tìm 1 chiếc BB về để khám phá xem nó có kì diệu như lời đồn thổi hay không thì hẳn bạn sẽ phải chóng mặt với 1 loạt thông tin trái chiều đến từ các cửa hàng khác nhau. Một điều bạn dễ dàng nhận thấy đó là giá của điện thoại Blackberry của cùng 1 model có thể lệch nhau từ 2-3 lần, thậm chí còn cao hơn ,mặc dù phần lớn các cửa hàng đều khẳng định với bạn rằng máy mới ,fullbox . Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? bài viết sẽ giúp bạn 1 phần lý giải được chính xác nguyên nhân tại sao.

1/ Hàng Brand New

Đây là loại hàng mới 100% ,giống như bạn ra 1 siêu thị ,1 showroom điện thoại bất kì ở Việt Nam để mua 1 chiếc nokia ,samung... chính hãng .Đặc điểm của nó cũng giống như khi bạn mua 1 chiếc nokia chính hãng, tức là máy chưa qua 1 ai sử dụng, mọi linh phụ kiện từ hộp ,sách tới sạc, cable, tai nghe... tất cả đều là original theo máy. Và tất nhiên đây cũng là loại hàng giá đắt nhất, và không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được hàng brandnew tại Việt Nam mặc dù khả năng tài chính của bạn có thừa.

Đây là những đặc điểm rất dễ nhận biết khi mua hàng brand new

-Hộp máy : Hộp đặc trưng tùy theo từng nhà mạng ,và từng model . Đây là 1 dấu hiệu rất quan trọng , vì những máy làm lại 99,9% không có được đặc điểm này.

hop-8320-sunset-brandnew Đây là hộp của 1 máy 8320 Sunset brandnew , bạn có thể thấy dấu hiệu đặc trưng của nhà mạng T-Mobile (USA) và dấu hiệu của dòng máy 8320 rất riêng. Trên thân hộp sẽ có tem in sắc nét các thông tin về máy, như : model, Số IMEI, Số PIN, ngày sản xuất...vv

Nếu như máy brandnew bắt buộc hộp máy đi kèm là hộp đặc trưng riêng thì 99,9% máy làm lại sẽ không có đặc điểm này, mà dùng chung 1 loại hộp giống nhau, không có thông tin cụ thể. Bạn có thể xem hình hộp máy renew ở mục phía dưới.

-Seal màn hình, seal lưng máy :

Tất cả các máy brandnew đều phải có 1 miếng seal bảo vệ dán màn hình , tùy theo nhà mạng mà máy brandnew có thể có cả seal lưng (như T-mobile) hoặc chỉ có seal màn hình mà không có seal lưng (như AT&T)

Seal-8320-sunsetSeal màn hình T-mobile 8320 sunset


Seal lưng T-mobile 8320 sunset

Bạn cũng lưu ý : tùy vào nhà mạng ( operator ) mà sẽ có 1 kiểu seal đặc trưng riêng. Như bạn thấy ở hình trên, với T-mobile USA thì seal màn hình sẽ là gồm seal màn hình và seal lưng với màu sắc và thông điệp đặc trưng như trên.

Còn đây là seal đặc trưng của hãng AT&T (USA)

Seal lưng AT&T 8320 titan

Còn phần lớn nhiều hãng khác như telstra (Úc) ,vodafone, .... ( và cả hàng renew ) thì seal đơn thuần chỉ là 1 miếng dán nilon ,bạn cũng thường gặp với máy chính hãng nokia, samsung, lg... bán tại VN sử dụng loại seal này . Nhưng nếu hàng AT&T ,T-mobile Mỹ brandnew thì phải có 2 loại seal đặc trưng trên.

-Lưng máy, tem : Đây là 1 đặc điểm không thể thiếu với hàng brandnew ,bạn chú ý đặc điểm này vì nó khác biệt rất nhiều đối với hàng renew.

Đây là hình lưng ,tem máy của 1 máy 8320 sunset brandnew


Như bạn thấy , tem của máy được làm vô cùng sắc nét, mọi thông số trên tem máy phải trùng với thông số trên tem hộp ,nếu như bạn tinh ý thì bạn sẽ thấy là dưới tem chính của 1 máy BB USA thì sẽ còn 1 tem rất nhỏ nằm bên dưới - máy làm lại gần như 100% sẽ không còn tem này. Tất cả các chi tiết đều phải mới đều, phần seal kim loại sáng có vân rất đều và đẹp mắt. Chỉ cần đặt cạnh 1 con máy làm lại thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Đây là 1 yếu tố chính để bạn chọn được 1 con máy chất lượng .

Còn dưới đây là hình của 1 lưng máy làm lại :

Đây là lưng của 1 máy làm lại loại tốt -loại khá đắt tiền ,nhưng bạn cũng dễ dàng nhận ra sự thật khác biệt. Tem được in lại nên bị nhòe ,không sắc nét. Có những tem nằm ở vị trí không thuộc về nó, trong ví dụ này là tem Oracle.../ Phần seal, linh kiện đã xám lại .Tất cả được bọc trong 1 lớp vỏ máy mới ,nhìn không khác gì máy brandnew :)

Đối với dòng 83xx thì nếu chú ý bạn sẽ thấy nó 1 vành sứ màu đỏ nho nhỏ cạnh chỗ gắn SIM. Đó và seal bảo vệ, nếu lớp lồng bảo vệ chíp bị nhắc ra (thường mục đích là để sửa chữa bên trong) thì lớp sứ này sẽ không còn nữa. Nếu máy 83xx brandnew thì bắt buộc phải có miếng sứ này .Nhưng nếu có miếng sứ này thì chưa chắc đã phải máy chưa sửa chữa, ví dụ ở trên - máy làm lại nhưng miếng sứ đỏ vẫn còn ,tức là có thể nó đã bị sửa ở 1 chỗ khác. Tuy nhiên ,nếu hàng làm lại còn miếng sứ này thì bạn cũng có quyền yên tâm hơn vì hầu hêt "trung tâm đầu não" của 83xx nằm trong cái lồng có miếng sứ bảo vệ.

-Pin, linh phụ kiện : Đây cũng là những thứ quan trọng khi bạn đi mua máy brand new, bởi lý do đơn giản là chất lượng của pin, phụ kiện original theo máy thường tốt hơn rất nhiều so với linh kiện thay thế. Nếu như 1 máy brandnew giá gấp 3 lần máy làm lại thì với linh kiện có thể phải trả từ 5-10 lần. Chắc hẳn bạn không ngạc nhiên khi đi mua 1 cục pin nokia "hàng lô" giá 30.000 VND nhưng 1 cục pin zin giá có thể lên tới 250.000 - 300.000 VND, điều tương tự cũng đúng với Blackberry . Lợi ích của hàng brandnew là bạn sẽ được sở hữu tất cả linh phụ kiện zin đạt tiêu chuẩn theo máy, trong đó quan trọng nhất là PIN và Sạc.


Đặc điểm của pin và sạc zin là bạn cầm trên tay sẽ thấy nặng, chắc chắn, vỏ ngoài các chi tiết in sắc nét ,không dư thừa. Đối với hàng USA thì sạc thường sẽ là sạc gập (folding blade) do đặc điểm cấu tạo ổ điện bên USA .Đối với hàng brandnew thì sạc sẽ nằm trong hộp giấy ,màu trắng


Bạn cũng để ý nhé, nếu là hàng brandnew thì PIN sẽ chưa bao giờ gắn vào trong máy, máy quan sát đầu pin , phần tiếp điện sẽ không có vết xước do tiếp xúc với cực pin trên máy.

Tất nhiên với những đặc điểm như trên thì trừ khi bạn đã quyết định trả tiền mua máy thi bạn sẽ không được phép lột seal và gắn pin vào thử, tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng nếu bạn đang mua 1 chiếc máy brandnew

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được nguyên nhân tại sao hàng brandnew giá lại cao hơn rất nhiều, nhưng chất lượng thì chắc chắn có sự khác biệt rõ ràng.

2/ Hàng Like new

Đặc điểm của hàng like new đó là hàng brand đã qua sử dụng lướt qua với thời gian rất ngắn, hoặc mới chỉ cho pin vào test chức năng. Đối với hàng likenew thì sẽ có đầy đủ hộp phụ kiện zin theo máy, với hộp zin trùng tất cả thông tin trên máy. Hình thức máy còn đẹp như mới, chưa thay thế bất hay sửa đổi bất cứ 1 phần nào của máy. Máy likenew sẽ không có seal mặt và lưng (nếu có thì là seal nilon bình thường để bảo vệ ) . Nếu điều kiện không cho phép bạn mua máy hàng brandnew thì hàng like new là lựa chọn số 1 .Giá của hàng like new thấp hơn hàng brandnew là không nhiều, chất lượng thì có thể nói là tương đương hàng brandnew

Đây là 1 số hình ảnh về hàng likenew có tại VTN

Hộp máy likenew

Tem trên hộp

Máy 8110 AT&T

Lưng máy sắc net

Máy +phụ kiện zin

3/ Hàng Used (hàng đã qua sử dụng) - đây là loại hàng thích hợp nhất với những bạn muốn thử khám phá BB nhưng tài chính khiêm tốn.

Đặc điểm của hàng used đó là hàng còn nguyên bản, mang từ nước ngoài về, thường hình thức dưới 95% và chỉ có máy +sạc zin, pin zin. Loại hàng này về chất lượng vẫn rất ổn định, nhưng số lượng hàng thì lại rất ít. vì dễ bị người tiêu dùng đánh đồng với hàng dựng, hàng làm lại. Khó khăn cho các cửa hàng , nhưng nếu bạn đã đặt niềm tin vào 1 cửa hàng và hàng zin đích thực thì không còn gì phải bàn.

4/ Hàng Renew - Đây là nhân vật đình đám nhất

phần lớn điện thoại BlackBerry bán tại Việt Nam đều là hãng "dựng" lại từ Trung Quốc. BlackBerry "dựng" hay còn gọi là những chiếc điện thoại có main board cũ, được tân trang lại như thay vỏ mới, thay pin. Một người bán loại điện thoại này tại Hà Nội tiết lộ, "ở Trung Quốc, main BlackBerry được "bán theo cân".

Bộ mạch cũ được thu gom lại từ BlackBerry dùng rồi, người ta sẽ làm vỏ, thay pin và chạy lại phần mềm. Không chỉ vậy, các "chuyên gia trang điểm" tại đất nước này cũng tiến hành làm hộp, tem. Vì thế, BlackBerry "dựng" trông long lanh không kém điện thoại mới.

Khi về đến Việt Nam, những sản phẩm trên được bán với giá rẻ hơn nhiều so với model mới. Một chiếc 8100 được rao bán trên trang web của nhà cung cấp T-Mobile có giá tương đương 4,5 đến trên 5 triệu đồng (kèm hợp đồng) nhưng ở Việt Nam chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng vẫn quảng cáo đó là hàng mới.

Máy mới trên board không có tem, trong khi hàng Trung Quốc thì tem nhiều. Hộp phụ kiện máy mới phải có logo của nhà cung cấp dịch vụ, pin chưa lắp vào máy (chưa có vết trầy xước trên vỉ đồng chỗ tiếp xúc điện). Về phần nhập code, gồm 16 số, khi nhập người dùng vào option - advance option, sau đó kích hoạt.

Tuy nhiên, một chủ cửa hàng ở Hà Nội cho biết, việc tạo code với hàng Trung Quốc không khó khăn gì, đó là một "xảo thuật qua mắt khách hàng mà thôi".

Đối với mặt hàng thay vở với nhiều nơi đang bán với giá siêu rẻ (chỉ khoảng 1/3 giá máy brand new ) thì hầu hết là máy đã bị lỗi, qua sửa chữa, thậm chí câu dây, đục lỗ trên board.

Nhưng nếu bạn mua hàng tại 1 vài của hiệu quen thuộc,uy tín thì bạn cũng có thể yên tâm với 1 vài model máy mà từ renew được sử dụng đúng nghĩa, tức là hàng used ( hàng nguyên bản ,chưa sửa chữa ) chỉ thay 1 lớp vỏ mới mượt mà hơn. Nhưng cái giá bạn phải trả vẫn là gần như 100% linh kiện trong hộp máy là linh kiện thay thế


Các bài viết mới hơn
Các bài viết cũ hơn

 Nhận xét, đóng góp cho bài viết ( 7)

Ginko | 5 trên 5 Sao!
22/12/2013

mình là thế hệ " muộn ' tiếp cận vs BB ...nên chả biết gì . ...nên chia sẻ của Thớt rất hữu ích . cám ơn ạ
saigonyeu | 5 trên 5 Sao!
21/12/2011

Chào bạn Nhân! tùy theo từng model máy, không phải model nào cũng có thẻ nhớ với bao da, hơn nữa hàng likenew nhập về với mục đích giảm chi phí ( để có giá tốt nhất đến tay người tiêu dùng ) nên thường được nhập rời máy và phụ kiện zin riêng. Máy và phụ kiện vẫn đảm bảo likenew đúng nghĩa. Giá bán cũng đảm bảo tốt nhất cho khách hàng. Chế độ Bảo hành 3 tháng không phải là ít bạn ah, quan trọng là Bảo hành như thế nào? BH 3 tháng nhưng trong cả 3 tháng đó thường lỗi sẽ đổi máy, chứ ko như nhiều cửa hàng chỉ đổi máy tuần đầu rồi tháo ra sửa bạn nhé
Nhân | 4 trên 5 Sao!
20/12/2011

Cho minh hoi? Sao o vienthongnam hang like new ma phu kien kem theo ko co the nho voi bao da nhi? Ban gioi thieu hang likenew cung full box giong barandnew ma. Voi lai che do bao hanh dc 3 thang la hoi it.
Trung idol | 4 trên 5 Sao!
30/04/2011

mình cũng mới mua một con 8820. theo như ban nói thì là hàng used. vì cũng mới dùng bb nên kiến thức còn hạn chế. cảm ơn bạn rất nhiều vì bài viết.
nguyenthilesoa | 4 trên 5 Sao!
31/08/2010

cho em hoi co loai dt nay ma 2 sim k?
Viết nhận xét
Tên của bạn:


Nhận xét: Chú ý: Mã HTML sẽ không được hỗ trợ!

Cho điểm: Không tốt            Tốt

Nhập mã xác nhận vào ô phía đưới: