OTA Blackberry - 1 phương pháp để cài đặt phần mềm

OTA - thuật ngữ mà khi tiếp cận với điện thoại blackberry hay các smartphone khác như iphone, HTC bạn thường thấy nhưng có thể bạn chưa biết ý nghĩa, bài viết sẽ giúp được bạn 1 phần nhỏ thông tin

OTA Blackberry - 1 phương pháp để cài đặt phần mềm

Khi làm quen với phần mềm blackberry và khi bạn đang đọc bài viết này từ VTN thì chắc hẳn bạn đã gặp ít nhất vài lần từ OTA, có khi nào bạn thắc mắc OTA là gi hay chưa? OTA là thuật ngữ viết tắt của Over The Air, đây là thuật ngữ rất quen thuộc với khàng hàng sử dụng dịch vụ di động ở các nước tiên tiến, nhưng hiện tại cũng khá được phổ biến tại Việt Nam vì tính tiện dụng. OTA là phương thức cho phép các nhà phát triển phần mềm có thể thiết lập các cấu hình, cài đặt và cập nhật phần mềm mới cho thiết bị di động của bạn thông qua sóng di động mà không cần tới các thiết bị chuyên dụng ( cable, máy tính...pc ). Đối với các nhà cung cấp hiện đại, đôi khi thiết bị di động của bạn còn có thể cập nhật OS ( hệ điều hành, ROM ) qua phương thức OTA.

OTA<a style= BlackBerry" src="http://www.vienthongnam.com/image/userfiles/ota-blackberry.gif" />

Lợi thế của phương thức này như bạn thấy là rất đơn giản với người sử dụng vì không cần tới các thiết bị hỗ trợ, nhưng để thực hiện được phương thức này thì cả phần mềm và phần cứng hiện tại của bạn phải được hỗ trợ. Đối với các nhiệm vụ phức tạp (up ROM, config network, provision... ) khi thực hiện qua OTA  thì hệ thống mạng của nhà cung cấp dịch vụ ( như Verizon , Sprint của USA, Bell, Telus Canada..) phải có các chức năng này, điều này thì hiện tại chưa có ở các nhà cung cấp mạng Việt Nam. Đối với nghĩa hẹp trên các điện thoại di động tại nước ta hiện nay như iPhone , Blackberry ... thì ứng dụng OTA có thể cho phép bạn download và cài đặt các phần mềm ngay trực tiếp qua điện thoại qua wifi hay gprs. Ví dụ khi bạn truy cập website của vienthongnam.com từ điện thoại blackberry , bạn thấy 1 ứng dụng hay được giới thiệu và có link download OTA, khi đó bạn có thể download và cài đặt ngay ứng dụng đó để thưởng thức mà không cần phải đợi mở máy tính lên -> download về -> kết nối qua cable usb -> cài đặt...v v chắc hẳn cả tôi hay bạn đều thấy thoải mái khi có thêm 1 sự lựa chọn dễ dàng cho cùng 1 mục đích.

Trong phạm vi hẹp điện thoại blackberry, để download và cài đặt các ứng dụng OTA thì bạn PHẢI sử dụng browser mặc định của máy, thay vì dùng các trình duyệt của hãng khác như Operamini, Bolt...bạn có thể sử dụng Browser qua wifi hay gprs đều có thể được. Một mặt mạnh khác của các ứng dụng OTA là bạn có thể download các file của ứng dụng về máy (gồm các file .cod và .jad) sau đó có thể cài đặt offline từ thẻ nhớ. Điều này rất tiện lợi vì bạn có thể cài đặt các phần mềm dễ dàng trong trường hợp bạn không có cable usb hay không muốn tồn tiền download OTA khi sử dụng gprs. Vấn đề này VTN xin hẹn để hướng dẫn các bạn trong 1 bài viết sau.

Hy vọng đọc đến đây tuy có 1 vài thuật ngữ khá khó hiểu nhưng bạn sẽ hiểu OTA là gì, các link OTA trong website vienthongnam.com có ý nghĩa ra sao và quan trọng nhất là bạn có thể cài đặt các ứng dụng dễ dàng từ website qua giao thức OTA. Chúc các bạn vui cùng điện thoại blackberry của mình.

( Đã test trên blackberry 8820 ( wifi ), blackberry 8800 (gprs) và các model khác )


Các bài viết mới hơn
Các bài viết cũ hơn

 Nhận xét, đóng góp cho bài viết ( 0)

Chưa có nhận xét nào cho bài viết này.
Viết nhận xét
Tên của bạn:


Nhận xét: Chú ý: Mã HTML sẽ không được hỗ trợ!

Cho điểm: Không tốt            Tốt

Nhập mã xác nhận vào ô phía đưới: